Thứ Sáu, 24 tháng 4, 2020

Cao huyết áp nên ăn uống gì & Kiêng gì? Theo chuyên gia dinh dưỡng

Kiểm soát thực phẩm là cách tốt nhất để hạ huyết áp không cần dùng thuốc ở người cao huyết áp. Cao huyết áp nên ăn uống gì & kiêng gì? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây!

Cao huyết áp nên ăn uống gì?

Lương thực thô

Lương thực thô như yến mạch, kiều mạch, hạt bắp, … có chứa nhiều chất xơ có tác dụng giảm Cholesterol trong máu, phòng ngừa xơ cứng động mạch, cao huyết áp, bệnh mạch vành, cao mỡ máu. Lượng chất xơ hấp thu hằng ngày nên đạt trên 15g.

Ngoài ra, người bệnh cao huyết áp xuất hiện táo bón có thể gây xuất huyết não, lương thực thô còn có tác dụng nhuận trường thông tiện, giúp ích cho việc dự phòng táo bón.

Thực phẩn giàu Kali, Calci mà ít Natri

Hạn chế hấp thu muối Natri, tăng hấp thu muối Kali có tác dụng tốt giảm huyết áp, thúc đẩy việc bài tiết Cholesterol, tăng tính đàn hồi mạch máu, tiểu tốt, giúp cải thiện khả năng co bóp của cơ tim.

Thức ăn chứa nhiều Kali gồm khoai tây, khoai môn, cà tím, chuối, thực phẩm chứa nhiều Calci như chuối, nước trái cây, canh thịt, …

Rau và trái cây

Rau và trái cây có chứa nhiều loại Vitamin và khoáng tố như Vitamin C, E. Có giúp ích trong việc phòng trị cao huyết áp, phòng ngừa xơ cứng động mạch, …

Các loại rau như rau cải xoăn, rau diếp cá, rau xà lách, rau chân vịt, củ cải xanh, cải rổ, các loại trái cây như quả mâm xôi, quả dâu tây.

Đọc thêm: Hoa quả cho người cao huyết áp

Cao huyết áp kiêng ăn uống gì?

Muối ăn

Nhiều tài liệu bệnh học cho thấy mối liên hệ giữa muối và bệnh cao huyết áp. Cụ thể, người ăn nhiều muối tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp cao hơn người ăn ít muối, giảm hấp thu muối là cách giảm huyết áp. Khuyến cáo của bác sĩ, một người chỉ nên ăn ít hơn 5g muối/ ngày.

Lưu ý, người bị cao huyết áp không nên ăn các món muối chua như: cà muối, kim chi, dưa muối hành muối,… vì có chứa hàm lượng Natri cao không tốt cho người tăng huyết áp.

Rượu, thuốc lá, cà phê

Người bị cao huyết áp sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê sẽ gây tăng huyết áp và gây khó khăn trong việc kiểm soát huyết áp. Huyết áp tăng cao đột biến sẽ gây nguy hiểm.

Ngoài ra đối với người cao huyết áp đang điều trị bằng thuốc việc sử dụng rượu bia sẽ làm mất tác dụng của thuốc, làm bệnh trở nặng hơn.

Chất béo

Chất béo hấp thu quá nhiều (mỡ động vật, nội tạng động vật, giăm bông, thịt xông khói, xúc xích), có thể làm tăng nguy cơ mắc cao huyết áp, các bệnh liên quan đến tim mạch. Tận dụng nhiều dầu thực vật, hạn chế hấp thu cholesterol < 300mg/ngày.

Mì ăn liền

Mì ăn liền là thực phẩm gây tăng huyết áp vì trong mì ăn liền chứa nhiều Natri. Cho nen, người bị tăng huyết áp không nên ăn nhiều mì ăn liền.

Bài viết gồm những chú ý về “Cao huyết áp nên ăn uống gì & Kiêng gì?” ở người cao huyết áp. Nếu có thắc mắc về nội dung bài viết, hãy để lại comment tại mục bình luận, Dr Khỏe sẽ giải đáp cho bạn.

Bài viết Cao huyết áp nên ăn uống gì & Kiêng gì? Theo chuyên gia dinh dưỡng đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Dr. Khỏe.



source https://drkhoe.vn/huyet-ap-cao-nen-an-gi/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét