Chủ Nhật, 26 tháng 4, 2020

TOP 3 món ăn cho người cao huyết áp

Cao huyết áp là bệnh lý khá phổ biến trong nhiều năm trở lại đây. Lựa chọn duy lối sống lành mạnh và các món ăn phù cho người cao huyết áp sẽ giúp kiểm soát căn bệnh này.

Đậu phông ngâm dấm

Nguyên liệu:

  • Đậu phộng (100g): Tính bình, vị ngọt. Công năng nhuận phế, hòa vị, trị ho, lợi tiểu, tạo sữa. Ngoài chứa protid ra, còn chứa lipid, chủ yếu là acid béo không bão hòa, với tác dụng làm mỡ máu không tăng cao.
  • Giấm (100g): Tính ấm, vị chua, đắng. Công năng hoạt huyết tán ứ, tiêu thực hóa tích, tiêu thũng nhuyễn kiên, giải độc ung nhọt.

Cách làm:

  1. Đậu phộng vo sạch, nấu chín, để nguội.
  2. Đổ giấm vào đâu phộng ngâm 1 tuần, mỗi sáng và chiều nhai ăn 10 hột.

Cách dùng:

  • Thích hợp dùng cho người bệnh tăng huyết áp.
  • Thích hợp dùng cho người chán ăn, tiêu hóa kém.
  • Người bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng và người bệnh viêm dạ dày tiết nhiều acid nên ít dùng.

Tác dụng:

  • Công hiệu mềm hóa mạch máu.
  • Giảm huyết áp.

Đậu phụ

Nguyên liệu:

  • Đậu phụ (300g): Tính hàn, vị ngọt. Công năng sinh tân nhuận táo, thanh nhiệt giải độc, tạo sữa. Chứa nhiều đạm thực vật và Calci.
  • Ớt tươi (vừa đủ): Tính nóng, vị cay. Công năng ôn trung tán hàn, khai vị trừ thấp. Chứa nhiều vitamin C.
  • Hành, gừng, nước tương, muối, bột nêm mỗi thứ vừa đủ.

Cách làm:

  1. Đậu phụ rửa sạch, nhúng trong nước sôi 2 phút, vớt ra, sau khi nguội, thái hạt lựu, đặt lên đĩa.
  2. Ớt tươi rửa sạch thái sợi, bỏ trên đậu phụ, hành và gừng thái sợi, sử dụng sau.
  3. Dùng chén nhỏ, cho hành và gừng sợi, nước tương, dầu mè, muối làm thành nước xốt, rưới lên đậu phụ thì hoàn tất.

Cách dùng:

  • Thích hợp dùng cho người bệnh tăng huyết áp, bệnh mạch vành, cao mỡ máu, gan nhiễm mỡ.
  • Có thể dùng phòng trị bệnh còi xương, chứng loãng xương.
  • Người tăng huyết áp dẫn đến chứng suy chức năng thận kiêng dùng.

Tác dụng:

  • Thanh nhiệt khai vị.
  • Giảm huyết áp.
  • Giảm mỡ máu.

Đọc thêm: Cao huyết áp nên ăn uống gì & Kiêng gì

Gỏi bó xuôi rau cần


Nguyên liệu:

  • Bó xôi (100g): Tính mát, vị ngọt. Công năng thanh nhiệt trừ phiền, giải khát, thông tiện. Chứa nhiều sắt.
  • Rau cần non (100g): Tính mát, vị ngọt. Công năng thanh nhiệt lợi thủy, cầm máu, trị huyết trắng. Chứa nhiều natri và chất xơ.
  • Muối, bột nêm, dầu mè, giấm gạo, nước tương mỗi thứ vừa đủ.

Cách làm:

  1. Rau cần rửa sạch, thái đoạn, nhúng nước sôi 3 phút, vớt ra, để trong nước lạnh cho nguội.
  2. Bó xôi rửa sạch, nhúng qua nước sôi, vớt ra cho nguội, thái đoạn, cùng rau cần đặt trong khay.
  3. Dùng muối, bột nêm, dầu mè, giấm gạo, nước tương làm xốt, rưới lên rau, trộn đều thì hoàn tất.

Cách dùng:

  • Món ăn thích hợp dùng cho người bệnh tăng huyết áp thể can dương thượng kháng.
  • Thích hợp dùng cho người bệnh mạch vành, cao mỡ máu, béo phì và táo bón.

Tác dụng:

  • Bình can tiềm dương, dưỡng huyết nhuận táo.

Cao huyết áp không thể chữa khỏi hoàn toàn, tuy nhiên có một lối sống lành mạnh, chế độ tập luyện và kết hợp các món ăn cho người cao huyết áp mỗi ngày giúp hạn chế được các biến chứng của cao huyết áp gây ra.

Bài viết TOP 3 món ăn cho người cao huyết áp đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Dr. Khỏe.



source https://drkhoe.vn/mon-an-cho-nguoi-cao-huyet-ap/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét