Thứ Năm, 23 tháng 4, 2020

Huyết áp cao nên ăn quả gì? Theo chuyên gia y tế

Ngoài tuân thủ những nguyên tắc chung như ăn nhạt, hạn chế mỡ động vật, kiêng các chất kích thích, người cao huyết áp cũng cần nắm rõ “Huyết áp cao nên ăn quả gì”.

Huyết áp cao nên ăn quả gì

Táo

Chứa nhiều Kali có thể kết hợp với lượng Natri dư thừa để đào thải ra bên ngoài, giúp cho cơ thể duy trì huyết áp ở mức bình thường. Mỗi ngày nên ăn 3 quả hoặc ép lấy nước uống 3 lần, mỗi lần chừng 50ml.

Lê

Có công dụng thanh nhiệt, trấn tĩnh và hạ áp, rất có lợi cho những người bị cao huyết áp có kèm theo các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, ù tai, hay hồi hộp trống ngực.

Mỗi ngày nên ăn đều đặn từ 1- 2 quả hoặc ép lấy nước cốt uống.

Chuối tiêu

Có công dụng thanh nhiệt, lợi tiệu, thông tiện và hạ áp. Mỗi ngày nên ăn từ 1-2 quả, hoặc dùng vỏ quả chuối tiêu tươi 30-60g sắc uống thay trà.

Dưa hấu

Rất thích hợp cho người bị cao huyết áp vào mùa hè vì có tác dụng thanh nhiệt và lợi tiểu khá tốt, từ đó giúp cho huyết áp được ổn định.

Người ta còn dùng vỏ dưa hấu 12g và thảo quyết minh 12g sắc uống thay trà hàng ngày, hoặc ăn hạt dưa hấu mỗi ngày từ 9-15g để làm hạ huyết áp.

Nho

Rất tốt cho người bị cao huyết áp, kể cả nho tươi hoặc nho khô, vì trong thành phần có chứa nhiều muối Kali nên có công dụng hạ áp, lợi tiểu và bồi phụ lượng Kali mất đi do dùng các thuốc lợi tiểu Tây y.

Dưa chuột

Chứa nhiều muối Kali, có tác dụng thanh nhiệt, giải thử, lợi tiểu và hạ áp, rất thích hợp cho người bị cao huyết áp về mùa hè. Nên dùng dưới dạng ăn sống hoặc chế thành dưa góp nhưng chú ý không cho quá nhiều muối.

Mã thầy

Mỗi ngày dùng 60-120g rửa sạch, ép lấy nước, chia uống 3 lần trong ngày hoặc dùng 120g sắc cùng với hải đới 60g và hải tảo 60g uống thay trà trong ngày.

Cà chua

Có công dụng thanh nhiệt giải độc, hạ áp. Là thực phẩm rất giàu vitamin C và P, nếu ăn thường xuyên mỗi ngày 1-2 quả cà chua sống sẽ có khả năng phòng chống cao huyết áp rất tốt, đặc biệt là khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt.

Cà

Đặc biệt cà tím là thực phẩm rất giàu vitamin P, giúp cho thành mạch máu được mềm mại, dự phòng tích cực tình trạng rối loạn vi tuần hoàn hay gặp ở những người bị cao huyết áp và các bệnh lý tim mạch khác.

Ngoài ra, người bị cao huyết áp còn nên sử dụng một số thực phẩm khác như ngô (đặc biệt là trà râu ngô), vừng, hạt sen, ngó sen, củ cải, đậu tương, cải xanh, bắp cải, dầu thực vật, trà tâm sen, trà hoa hòe, trà thảo quyết minh, trà cúc hoa, trà bạch cúc, trà kỷ tử, mật ong

Bài viết Huyết áp cao nên ăn quả gì? Theo chuyên gia y tế đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Dr. Khỏe.



source https://drkhoe.vn/huyet-ap-cao-nen-an-qua-gi/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét